• 028.6275 1377
  • 0909 878 577
  • info@netmark.com.vn

Sản phẩm bán chạy

THÔNG TIN VỀ MANAGED SWITCH VÀ UNMANAGED SWITCH 


 

Nói một cách dễ hiểu, thiết bị chuyển mạch mạng (còn được gọi là Switch), là một “thiết bị chịu trách nhiệm tiếp nhận các gói dữ liệu và chuyển hướng chúng đến đích tiếp theo trên mạng cục bộ (LAN). Bộ chuyển mạch Switch được ví như là "bộ não" của hệ thống mạng. Nó kết nối tất cả các thiết bị mạng lại với nhau. Bộ chuyển mạch này cũng kết nối với bộ định tuyến Router, bộ phát Wifi để truy cập internet.

 

Có 2 loại Switch chính là Managed Switch (Switch có chức năng quản lý) và Unmanaged Switch (Switch không có chức năng quản lý). Từ lâu, nhiều người dùng cảm thấy bối rối phân vân khi lựa chọn giữa 2 thiết bị Managed switch và Unmanaged switch như thế nào. Vì vậy, việc lựa chọn thiết bị chuyển mạch mạng phù hợp và hoạt động tốt là một nhiệm vụ quan trọng của các nhà quản lý hệ thống. Bài viết dưới đây Netmark Distribution sẽ đề cập đến vấn đề mà nhiều người dùng quan tâm: Managed Switch Unmanaged Switch – sản phẩm nào phù hợp với bạn.

Managed Switch là gì?

Managed Switch là thiết bị chuyển mạch dữ liệu trong mạng có nhiều chức năng quản lý khác nhau như:

QoS (Quality of Service): Tính năng này cho phép người quản trị hệ thống cấu hình ưu tiên băng thông và đảm bảo các gói dữ liệu đến đích theo một cách có chọn lọc, nhằm tối ưu băng thông trên hệ thống mạng.

SNMP (Simple Network Management Protocol): SNMP cho phép các thiết bị switch giao tiếp với các thiết bị phần cứng hoặc phần mềm khác trong cùng hệ thống mạng, nhằm phục vụ cho mục đích thu thập thông tin và giám sát hệ thống một cách dễ dàng.

RSTP (Rapid Spanning Tree Protocol): Đây là một giao thức cho phép người quản trị hệ thống thiết kế nên một mạng có khả năng dự phòng cao và chức năng chống loop cho hệ thống, nhằm đảm bảo cho mạng hoạt động liên tục và ổn định.

VLANs (Virtual Local Area Networks): VLAN là một chức năng lớn của công nghệ chuyển mạch Ethernet. Công nghệ VLAN được sử dụng để nhóm các máy trạm hoặc máy chủ vào trong một nhóm logic.Việc này giúp phân tách các nhóm thiết bị, người dùng trong hệ thống nhằm nâng cao độ bảo mật và khả năng quản trị tập trung.

LACP (Link Aggregation Control Protocol): LACP là một kỹ thuật có nhiệm vụ nhóm hai hay nhiều đường kết nối truyền tải dữ liệu vật lý (Links Aggregation) thành một đường ảo duy nhất (Logic) nhằm mục đích tăng tốc truyền dữ liệu và tăng khả năng dự phòng cho hệ thống.  
                                                                                                  
Các dòng sản phẩm Managed Switch của Volktek

Unmanaged Switch là gì?

Trái ngược với Managed Switch, Unmanaged Switch là thiết bị chuyển mạch không có chức năng quản lý. Thiết bị này đơn giản chỉ là thiết bị Cắm và Chạy, không có khả năng quản lý cấu hình hoặc khả năng giám sát. Unmanaged Switch được trang bị với một cấu hình cố định không thể sửa đổi. Các thiết bị chuyển mạch không được quản lý thường được sử dụng để kết nối các thiết bị mạng biên hoặc các mạng nhỏ lẻ, ít thành phần.   
                                                                                                                             
Các dòng Unmanaged Switch của Volktek

MỘT SỐ CÂU HỎI THÔNG DỤNG VỀ MANAGED SWITCH VÀ UNMANAGED SWITCH

Những ưu điểm và nhược điểm của thiết bị Unmanaged Switch là gì?

Ưu điểm của Unmanaged  Switch được kể đến là:

  • Ít tốn kém và có thể là một lựa chọn phù hợp cho những nhu cầu đơn giản và thiết bị ít.
  • Dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, chúng là các thiết bị Cắm và Chạy đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thiết lập.

Nhược điểm của Unmanaged Switch:

  • Không có các tùy chọn cấu hình cài đặt, giám sát theo nhu cầu.
  • Khả năng mở rộng quy mô và bảo mật hệ thống hạn chế.

Thiết bị Managed Switch có nhanh hơn thiết bị Unmanaged Switch không ?

Câu trả lời là Không. Không có sự khác biệt cơ bản về tốc độ giữa các thiết bị Managed SwitchUnmanaged Switch. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thiết bị Managed Switch cung cấp hiệu suất mạng tổng thể tốt hơn đáng kể, có xu hướng cải thiện tốc độ về lâu dài.

Managed Switch hay Unmanaged Switch là phù hợp với doanh nghiệp của bạn ?

Nếu tìm kiếm trên mạng Internet hiện nay, bạn sẽ thấy rằng nhiều người chọn sử dụng Managed Switch 8 cổng hoặc Managed Switch 24, 48 cổng cho doanh nghiệp của họ. Điều đó có nghĩa là các bộ chuyển mạch Managed Switch phổ biến hơn trong mạng doanh nghiệp? Không. Nếu doanh nghiệp của bạn muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với mạng của mình và chú ý hơn đến các vấn đề bảo mật thì việc chọn một Managed Switch để sử dụng sẽ tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn chỉ sử dụng cho các hoạt động bình thường và không muốn mất nhiều thời gian cho việc quản lý, thì các thiết bị chuyển mạch Unmanaged Cắm và Chạy là phù hợp nhất.

Công ty Netmark Distribution là đơn vị chuyên phân phối các dòng sản phẩm  Managed  SwitchUnmanaged Switch , đáp ứng hầu hết các nhu cầu, tùy chọn khác nhau cho doanh nghiệp. Giúp cho doanh nghiệp của bạn vừa tối ưu chi phí, vừa mang lại những lợi ích thiết thực trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm. Khi cần tư vấn thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số 0909 878 577 hoặc email: info@netmark.com.vn.